โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

ฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด

Department of Dietetics and Diet Therapy

ผลิตอาหารให้กับผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่ ด้วยความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร และมีคุณค่าทางโภชนาการ

ฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2518 โดยตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ของอาคารอุปการเวชชกิจ เป็นฝ่ายผลิตอาหารเพื่อบริการให้กับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย 

วิสัยทัศน์

ฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด ให้บริการทางโภชนาการและโภชนบำบัดแก่ผู้ป่วย อย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานวิชาชีพเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และพึงพอใจแก่ผู้รับบริการ มุ่งสู่การเป็นผู้นำในการบริหารจัดการอาหารผู้ป่วยเฉพาะโรคในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ภายในปี 2568

พันธกิจ

ให้บริการอาหารที่ สะอาด ปลอดภัย ถูกต้อง เพียงพอ ตรงเวลา ได้มาตรฐาน และถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงมีการประเมินวางแผนการให้โภชนบำบัด แก่ผู้ป่วยที่พักรักษาตัวภายในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

โดยฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัดได้ผ่านการรับรองมาตรฐานทั้งหมด 4 ระบบด้วยกันคือ

  1. การรับรองกระบวนการคุณภาพสถานพยาบาลขั้นก้าวหน้า (HA Advanced)
  2. GMP in mass Catering ระดับ Excellent ของการบริการอาหารผู้ป่วยและอาหารทางสายให้อาหาร
  3. GHPs Codex ของการบริการอาหารผู้ป่วยและอาหารทางสายให้อาหาร
  4. HACCP Codex ของห้องอาหารทางสายให้อาหาร

จากทางสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม (National Food Institute)

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับอาหารถูกต้องตามคำสั่งแพทย์และหลักโภชนบำบัด
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสิ่งปนเปื้อน
  3. เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคสำคัญได้รับการประเมินคัดกรองภาวะโภชนาการและได้รับการวางแผนทางด้านโภชนาการและโภชนบำบัดอย่างถูกต้องเหมาะสม
  4. เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับความพึงพอใจด้านอาหารและการบริการ

โครงสร้างของฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด ประกอบด้วยส่วนงานย่อย ดังนี้

  1. งานบริหารงานทั่วไป
  2. งานโภชนศึกษา
  3. งานโภชนบำบัด
  4. งานโภชนบริการ

การให้บริการ

งานบริการของฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีหน้าที่ให้บริการอาหารดังนี้

  1. บริการอาหารผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล ถูกต้องตามคำสั่งแพทย์แก่ผู้ป่วยทั่วไป ผู้ป่วยเฉพาะโรค และผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทางสายอาหาร โดยประมาณ 1,433 เตียง/วัน
  2. บริการอาหารนักศึกษาพยาบาล มื้อหลัก 3 มื้อ โดยประมาณ 1,250 ที่/วัน
  3. บริการอาหารแก่แพทย์ห้องผ่าตัด ห้องฉุกเฉิน และหอผู้ป่วยวิกฤติที่ขึ้นปฏิบัติงาน ในมื้อกลางวัน มื้อเย็น และมื้อดึก โดยประมาณ 50 ที่/วัน
  4. บริการจัดภัตตาหารของพระภิกษุแก่ผู้ที่มาทำบุญ
  5. บริการจัดเลี้ยงในวันสำคัญต่างๆ หรือตามคำสั่งของทางโรงพยาบาลทั้งอาหารว่างและอาหารมื้อหลัก
  6. ภารกิจพิเศษในการจัดเตรียมพระกระยาหารของพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนถึงผู้ติดตาม ในวาระโอกาสต่างๆ

อีกทั้งฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด ได้ร่วมกับทีมสหสาขาประจำคลินิกต่างๆ เพื่อให้คำปรึกษาด้านโภชนาการในกลุ่มผู้ป่วยต่าง ๆ ดังนี้

  1. ผู้ป่วยโรคอ้วน และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดกระเพาะอาหาร
  2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานและต่อมไร้ท่อ ทั้งผู้ป่วยเด็กและผู้ใหญ่
  3. ผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร
  4. ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ก่อนล้างไต และหลังล้างไต ทั้งวิธีล้างไตทางหลอดเลือด (HD) และทางหน้าท้อง (CAPD)
  5. ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน
  6. ผู้ป่วยโรคมะเร็งหู คอ จมูก
  7. ผู้ป่วยที่มีภาวะสมองเสื่อม (Dementia)
  8. ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง
  9. ผู้สูงอายุ ที่มีความสนใจทางด้านโภชนาการ (คลินิกผู้สูงวัยสุขภาพดี)
  10. ผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว
  11. ผู้ป่วยในที่มีการส่งปรึกษาปัญหาทางโภชนบำบัดระหว่าการพักรักษาตัว หรือการให้โภชนศึกษาก่อนการกลับบ้านจากแพทย์ผู้รักษาทุกราย

นอกจากนี้ ฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัดยังเป็นแหล่งศึกษาดูงานเกี่ยวกับระบบการให้บริการอาหารผู้ป่วย และระบบการให้บริการอาหารทางสายให้อาหาร แก่บุคลากรทั้งภายในและภายนอกองค์กร ที่สนใจงานบริการอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาล และเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ กับทีมสหสาขาวิชาชีพ และประชาชนผู้สนใจทางด้านโภชนาการอีกด้วย

อาคารอุปการเวชชกิจ ชั้น 2

เปิดให้บริการอาหารแก่ผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.00 น.

ชื่อฝ่าย/ศูนย์

ฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด

 

เบอร์โทรศัพท์หน่วยงาน

02 256 4000 ต่อ 92027-32

E-mail : foodnutrition.chula@hotmail.com

 

สถานที่ตั้ง

ฝ่ายโภชนวิทยาและโภชนบำบัด อาคารอุปการเวชชกิจ ชั้น 2 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

1873 ถ.พระรามที่ 4 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

บทความที่เกี่ยวข้อง

บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด มอบเงินบริจาค

บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด มอบเงินบริจาค จำนวน 2,000,000 บาท เพื่ออาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ พร้อมทั้งมอบผลิตภัณฑ์ CP Freshmart พร้อมทาน ให้กับบุคลากรโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

บริจาคเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

คุณนุสรา รุนสำราญ มีจิตศรัทธาบริจาคเงินจำนวน 2,000,000 บาท เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ ฝ่ายเวชศาสตร์ฟื้นฟู จำนวน 1,000,000 บาท ,เพื่อโครงการมะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ จำนวน 500,000 บาท และเพื่อหน่วยโรคปอด ฝ่ายอายุรศาสตร์  จำนวน 500,000 บาท

ทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2567 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

พิธีทอดกฐินสามัคคีโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธา ณ วัดสีตลาราม ตำบลระแหง อำเภอเมือง จังหวัดตาก

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์