เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็งเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย
ปัจจัยเสี่ยง
- การติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับจากการกินอาหารสุก ๆ ติบ ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด เช่น ก้อยปลา, ปลาส้ม, ปลาร้าที่ไม่สุก
- ภาวะท่อน้ำดีอักเสบเรื้อรัง
- ความผิดปกติของท่อทางเดินน้ำดีแต่กำเนิด เช่น โรคซีสต์ของท่อทางเดินน้ำดี
- ประวัติบุคคลในครอบครั้วเป็นมะเร็งท่อน้ำดี
- การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เช่น ตับแข็ง, การติตชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี, เบาหวาน
การป้องกัน
- หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เลือกกินเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกด้วยความร้อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ
- หากได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ ต้องทำการรักษาอย่างสม่ำเสมอจนหายขาดและไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก
- หมั่นสังเกตอาการผิดปกติของตนเอง หากพบความผิดปกติควรรีบไปพบเพทย์
- หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
- หากมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือชี หรือมีตับแข็ง ควรพบแพทย์เพื่อรักษา และตรวจติดตามอย่างสม่ำเสมอ
ข้อมูล ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2561
ที่มา : อ.ดร.พญ.รุ่งฤดี ชัยธีรกิจ