โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

กินเร็ว กินไว ระวังจะทำให้ท้องอืด

ทำไมกินเร็วถึงท้องอืด
การกินเร็วเกินไป หมายถึง การเคี้ยวไม่ละเอียด เคี้ยวไม่กี่ครั้งก็กลืนทันที รีบ ๆ กินให้เสร็จ ทำให้ได้รับอาหารปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และอาหารยังมีขนาดใหญ่เกินไป ไม่เหมาะสมต่อการย่อย ต้องใช้เวลาย่อยนานขึ้น เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืดหรือจุกเสียดตามมา และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หรือโรคกรดไหลย้อน เป็นต้น

สาเหตุอื่น ๆ ของการกินแล้วท้องอืด
อาการท้องอืดยังอาจเกิดจากชนิดอาหารที่เรารับประทานด้วย เช่น

  • อาหารทอดและอาหารที่มีไขมันสูง เช่น มีส่วนผสมของกะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน
  • ผักดิบ ผักสดที่ไม่ผ่านความร้อน
  • ถั่ว ธัญพืชชนิดต่าง ๆ นมถั่วเหลือง
  • อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลแลคโตสเป็นส่วนประกอบ เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม
  • ผลไม้บางชนิดและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลฟลุคโตส
  • ขนมและเครื่องดื่มที่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล

ทำอย่างไรหากกินแล้วมีอาการท้องอืด

  • เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่รับประทานอาหารอย่างเร่งรีบจนเกินไป
  • ควรสังเกตชนิดของอาหารที่กินและหลีกเลี่ยงชนิดอาหารที่ทำให้เกิดอาการ
  • หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม

ข้อมูลโดย : ผศ. (พิเศษ) นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช
สาขาวิชาโรคทางเดินอาหาร ฝ่ายอายุรศาสตร์​
ข้อมูล ณ วันที่ : 24 กุมภาพันธ์ 2567

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์