ทำไมกินเร็วถึงท้องอืด
การกินเร็วเกินไป หมายถึง การเคี้ยวไม่ละเอียด เคี้ยวไม่กี่ครั้งก็กลืนทันที รีบ ๆ กินให้เสร็จ ทำให้ได้รับอาหารปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และอาหารยังมีขนาดใหญ่เกินไป ไม่เหมาะสมต่อการย่อย ต้องใช้เวลาย่อยนานขึ้น เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืดหรือจุกเสียดตามมา และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หรือโรคกรดไหลย้อน เป็นต้น
สาเหตุอื่น ๆ ของการกินแล้วท้องอืด
อาการท้องอืดยังอาจเกิดจากชนิดอาหารที่เรารับประทานด้วย เช่น
- อาหารทอดและอาหารที่มีไขมันสูง เช่น มีส่วนผสมของกะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน
- ผักดิบ ผักสดที่ไม่ผ่านความร้อน
- ถั่ว ธัญพืชชนิดต่าง ๆ นมถั่วเหลือง
- อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลแลคโตสเป็นส่วนประกอบ เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม
- ผลไม้บางชนิดและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลฟลุคโตส
- ขนมและเครื่องดื่มที่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล
ทำอย่างไรหากกินแล้วมีอาการท้องอืด
- เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่รับประทานอาหารอย่างเร่งรีบจนเกินไป
- ควรสังเกตชนิดของอาหารที่กินและหลีกเลี่ยงชนิดอาหารที่ทำให้เกิดอาการ
- หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม
ข้อมูลโดย : ผศ. (พิเศษ) นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช
สาขาวิชาโรคทางเดินอาหาร ฝ่ายอายุรศาสตร์
ข้อมูล ณ วันที่ : 24 กุมภาพันธ์ 2567