โอเมก้า 3 (Omega 3) คือ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs) ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญในการทำงานของสมอง หัวใจและหลอดเลือด และการเติบโตของร่างกาย
ปลาเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ที่ดีที่สุด มาลองดูปริมาณโอเมก้า 3 ในปลาของไทยแต่ละชนิด
ชนิดปลา | ปริมาณโอเมก้า 3 (มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) |
ปลาสวาย | 2111 |
ปลาทู | 1636 |
ปลาช่อน | 1052 |
ปลาอินทรีย์ | 882 |
ปลาน้ำดอกไม้ | 765 |
ปลาเนื้ออ่อน | 622 |
ปลาดาบเงิน | 516 |
ปลากระพงแดง | 459 |
ปลาจะละเม็ดขาว | 430 |
ปลากระพงขาว | 360 |
ปลาดุกอุย | 258 |
ข้อมูลโดย : รศ.(พิเศษ) พญ.ปนัดดา ศรีจอมขวัญ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ ด้านเบาหวาน ฮอร์โมน และเมตะบอลิสม
ข้อมูล ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2566