โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

อยากได้โอเมก้า 3 ต้องเลือกทานปลาชนิดไหนดี

โอเมก้า 3 (Omega 3) คือ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs) ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญในการทำงานของสมอง หัวใจและหลอดเลือด และการเติบโตของร่างกาย

ปลาเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ที่ดีที่สุด มาลองดูปริมาณโอเมก้า 3 ในปลาของไทยแต่ละชนิด

ชนิดปลาปริมาณโอเมก้า 3 (มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) 
ปลาสวาย 2111
ปลาทู 1636
ปลาช่อน 1052
ปลาอินทรีย์ 882
ปลาน้ำดอกไม้ 765
ปลาเนื้ออ่อน 622
ปลาดาบเงิน 516
ปลากระพงแดง 459
ปลาจะละเม็ดขาว 430
ปลากระพงขาว360
ปลาดุกอุย258

ข้อมูลโดย : รศ.(พิเศษ) พญ.ปนัดดา ศรีจอมขวัญ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ ด้านเบาหวาน ฮอร์โมน และเมตะบอลิสม
ข้อมูล ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2566

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์