ค่าดัชนีน้ำตาล เป็นค่าบ่งชี้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
การรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงจะส่งผลให้น้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วและระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ
ผลไม้ดัชนีน้ำตาลต่ำ ได้แก่
- ฝรั่ง
- แก้วมังกร
- ชมพู่
- แอปเปิ้ลเขียว
- กล้วยน้ำว้า
- มะม่วงดิบ
ผลไม้ที่ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่จำกัด ได้แก่
ผลไม้ดัชนีน้ำตาลปานกลาง อย่างส้มโอ กล้วยหอม มังคุด มะละกอ มะพร้าวน้ำหอม มะม่วงสุก
ผลไม้ดัชนีน้ำตาลสูง เช่น สับปะรดหรือลิ้นจี่
ในแต่ละวัน แนะนำให้บริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา โดยเลือกผลไม้ดัชนีน้ำตาลต่ำและรับประทานในปริมาณเหมาะสม เช่น
- ฝรั่ง ½ ผล มีน้ำตาล 2 ช้อนชา
- แก้วมังกร ½ ผล มีน้ำตาล 2.5 ช้อนชา
- แอปเปิ้ลเขียว 1 ผล มีน้ำตาล 4 ช้อนชา
ข้อมูลโดย : อ.พญ.ณิชกานต์ หลายชูไทย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์
ด้านเบาหวาน ฮอร์โมน และเมตะบอลิสม
ข้อมูล ณ วันที่ 2 กันยายน 2566