โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

ปรุงเค็มถูกใจ เสี่ยงเจอโรคไตถามหา

คนไทยจำนวนไม่น้อยมีพฤติกรรมติดเค็ม ซึ่งส่งผลร้ายต่อการทำงานของไตโดยตรง

ลดเค็มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

  • งดหรือหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรส อาหารรสจัด
  • เลือกรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งสีและรสชาติมากจนเกินไป
  • ชิมอาหารก่อนปรุง หรือใช้เครื่องวัดเกลือ (Soft Meter) วัดความเค็ม และงดเติมเครื่องปรุงรสเพิ่ม
  • ลดหรือเลี่ยงการใส่น้ำจิ้ม น้ำราด น้ำซุป
  • งดอาหารหมักดองหรืออาหารตากแห้ง เช่น กะปิ ปลาร้า ไข่เค็ม ปลาเค็ม หรือเนื้อเค็ม
  • หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง
  • อ่านฉลากโภชนาการเพื่อจำกัดปริมาณโซเดียมในแต่ละวัน
  • รับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอในแต่ละวัน

ลดเค็มแล้ว ก็อย่าลืมป้องกันโรคไตให้รอบด้านนะ

  • ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5 – 2 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 1.30 ชั่วโมง/สัปดาห์
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ๆ
  • อย่าหลงเชื่อโฆษณาอาหารเสริมหรือสมุนไพรที่กล่าวอ้างสรรพคุณเกินจริง

ข้อมูลโดย : ศ.นพ.เถลิงศักดิ์ กาญจนบุษย์
ฝ่ายอายุรศาสตร์
ข้อมูล ณ วันที่ 29 มิถุนายน 2567

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์