โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

น้ำตาลในเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ

เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล หากบริโภคเป็นจำนวนมาก จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน  โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง 

ปริมาณน้ำตาลที่พอเหมาะต่อร่างกาย

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือประมาณ 24 กรัม เท่านั้น 

เครื่องดื่ม ปริมาตร (มิลลิลิตร) ปริมาณน้ำตาล (ช้อนชา) 
ชาเขียว สูตรเติมน้ำตาล 420-5005-18
น้ำอัดลม 325-3458-9 
นมถั่วเหลือง 180-3002-7 
นมช็อกโกแลตปรุงแต่ง180-2252-7
น้ำผลไม้ บรรจุกล่อง 2006
กาแฟกระป๋อง 1804
นมสด ยูเอชที225-2502-4
กาแฟซอง 3 in 1 1 ซอง 2.5 

เทคนิคการลดน้ำตาล

– ชิมก่อนปรุงทุกครั้ง 

– ไม่เติมน้ำตาลหรือปรุงรสหวานในอาหารที่บริโภค  

– หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมหวาน เลือกรับประทานผลไม้ที่มีรสหวานน้อย 

– ควรเลือกบริโภคเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ หรือบริโภคแต่น้อย 

– สังเกตฉลากผลิตภัณฑ์ที่ให้ข้อมูลปริมาณน้ำตาล 

– เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลากหลาย 

อ้างอิงตาม ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ข้อมูลโดย รศ.(พิเศษ) พญ.ปนัดดา ศรีจอมขวัญ 
ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านเบาหวาน ฮอร์โมน และเมตะบอลิสม 
เผยแพร่วันที่  29 กรกฎาคม 2566 

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์