การกินเจ เป็นการหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์และผักมีกลิ่นบางชนิด ซึ่งทำให้ได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีน วิตามินดี และธาตุเหล็กลดลง
เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ ควรเลือกบริโภคอาหารเจตามแนวทางต่อไปนี้
- เน้นผักเป็นหลัก โดยเลือกให้มีความหลากหลาย ให้พลังงานและสารอาหารที่เพียงพอ
ได้แก่ ข้าวและธัญพืช ผักใบ ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็ง
เน้นผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก เช่น ส้ม เบอร์รี มะเขือเทศ พริกหยวก
รวมถึงผักที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักโขม คะน้า บร็อคโคลี เป็นต้น
- เลือกผลไม้หวานน้อย เช่น ชมพู่ ฝรั่ง แก้วมังกร
- ดื่มนมถั่วเหลือง รับประทานโปรตีนเกษตร เต้าหู้ เห็ด ถั่ว ควินัว หรือธัญพืชอื่น ๆ เพื่อทดแทนโปรตีนที่หายไปจากการงดรับประทานเนื้อสัตว์และนมวัว
- รับประทานแป้งในปริมาณที่พอดี โดยเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว หรือรับประทานขนมปังโฮลวีท
- เลี่ยงอาหารที่มีน้ำมันมาก ลดเมนูผัด ทอด เน้นไปที่เมนู ตุ๋น ต้ม อบ นึ่ง ยำ
- หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด ซึ่งจะส่งผลให้ไตทำงานหนัก จากปริมาณโซเดียมที่สูงเกินไป
- แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ หลาย ๆ มื้อ ไม่รับประทานทีเดียวมากจนเกินไป
การกินเจที่ถูกหลักจะทำให้ได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน เมื่อร่วมกับการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ก็จะได้สุขภาพที่ดี และได้บุญอีกด้วย
ข้อมูลโดย อ.พญ.ณิชา สมหล่อ
ฝ่ายอายุรศาสตร์
ข้อมูล ณ วันที่ 21 ตุลาคม 2566