โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

กินเจอย่างไรให้ได้บุญ แถมคืนทุนให้สุขภาพ

การกินเจ เป็นการหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์และผักมีกลิ่นบางชนิด ซึ่งทำให้ได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีน วิตามินดี และธาตุเหล็กลดลง 

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ ควรเลือกบริโภคอาหารเจตามแนวทางต่อไปนี้

  1. เน้นผักเป็นหลัก โดยเลือกให้มีความหลากหลาย ให้พลังงานและสารอาหารที่เพียงพอ 

ได้แก่ ข้าวและธัญพืช ผักใบ ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็ง

เน้นผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก เช่น ส้ม เบอร์รี มะเขือเทศ พริกหยวก

รวมถึงผักที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักโขม คะน้า บร็อคโคลี เป็นต้น

  1. เลือกผลไม้หวานน้อย เช่น ชมพู่ ฝรั่ง แก้วมังกร
  2. ดื่มนมถั่วเหลือง รับประทานโปรตีนเกษตร เต้าหู้ เห็ด ถั่ว ควินัว หรือธัญพืชอื่น ๆ เพื่อทดแทนโปรตีนที่หายไปจากการงดรับประทานเนื้อสัตว์และนมวัว
  3. รับประทานแป้งในปริมาณที่พอดี โดยเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว หรือรับประทานขนมปังโฮลวีท
  4. เลี่ยงอาหารที่มีน้ำมันมาก ลดเมนูผัด ทอด เน้นไปที่เมนู ตุ๋น ต้ม อบ นึ่ง ยำ
  5. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด ซึ่งจะส่งผลให้ไตทำงานหนัก จากปริมาณโซเดียมที่สูงเกินไป
  6. แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ หลาย ๆ มื้อ ไม่รับประทานทีเดียวมากจนเกินไป

การกินเจที่ถูกหลักจะทำให้ได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน เมื่อร่วมกับการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ก็จะได้สุขภาพที่ดี และได้บุญอีกด้วย

ข้อมูลโดย  อ.พญ.ณิชา สมหล่อ 
ฝ่ายอายุรศาสตร์ 
ข้อมูล ณ วันที่ 21 ตุลาคม 2566

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์