โรคไตเรื้อรัง เป็นภาวะที่ไตไม่สามารถขับน้ำและของเสียออกจากกระแสเลือดได้ตามปกติ ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา
ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังต้องดูแลตัวเองในด้านต่างๆ เพื่อชะลอการเสื่อมของไต เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ และที่สำคัญคือ การดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกิน
จำกัดการรับประทานเนื้อสัตว์และโปรตีน
- ควรรับประทาน 0.6-0.8 กรัม/น้ำหนักตัว/วัน
- เน้นรับประทานเนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ขาว
*จำกัดเฉพาะผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ระยะ 3-4-5
ลดเค็ม ลดโซเดียม ไม่ปรุงเพิ่ม
- ลดการปรุงอาหารด้วย น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊ว
- จำกัดรับประทานโซเดียมไม่เกิน 2 กรัมต่อวัน (เกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ)
เลี่ยงอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง
- โดยเฉพาะผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น กล้วย ส้ม ทุเรียน ขนุน
- หากมีโพแทสเซียมในเลือดสูงเกินไป จะทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้
เลี่ยงอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง
- เช่น นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ถั่วต่าง ๆ เบเกอรี่ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล และอาหารแปรรูป เช่น แหนม ไส้กรอก
- หากร่างกายมีระดับฟอสฟอรัสสูงเกินไปเป็นระยะเวลานาน จะทำให้ฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูง เกิดหินปูนเกาะตามหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงเป็นหลอดเลือดหัวใจ
ดื่มน้ำได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณ
- พยายามดื่มน้ำตามปริมาณปัสสาวะที่ขับออกต่อวัน เพื่อให้ไตสามารถบริหารน้ำในร่างกายได้อย่างสมดุลขึ้น
ข้อมูลโดย : ศ.นพ.ณัฐชัย ศรีสวัสดิ์
ภาควิชาอายุรศาสตร์
ข้อมูล ณ วันที่ 17 พฤษภาคม 2566