โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

กินต้านโรค ชะลอความเสื่อมของไต

โรคไตเรื้อรัง เป็นภาวะที่ไตไม่สามารถขับน้ำและของเสียออกจากกระแสเลือดได้ตามปกติ ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา 

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังต้องดูแลตัวเองในด้านต่างๆ เพื่อชะลอการเสื่อมของไต เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ และที่สำคัญคือ การดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกิน 

จำกัดการรับประทานเนื้อสัตว์และโปรตีน 

  • ควรรับประทาน 0.6-0.8 กรัม/น้ำหนักตัว/วัน
  • เน้นรับประทานเนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ขาว

*จำกัดเฉพาะผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ระยะ 3-4-5

ลดเค็ม ลดโซเดียม ไม่ปรุงเพิ่ม

  • ลดการปรุงอาหารด้วย น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊ว
  • จำกัดรับประทานโซเดียมไม่เกิน 2 กรัมต่อวัน (เกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ)

เลี่ยงอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง 

  • โดยเฉพาะผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น กล้วย ส้ม ทุเรียน ขนุน
  • หากมีโพแทสเซียมในเลือดสูงเกินไป จะทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ 

เลี่ยงอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง 

  • เช่น นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ถั่วต่าง ๆ เบเกอรี่ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล และอาหารแปรรูป เช่น แหนม ไส้กรอก
  • หากร่างกายมีระดับฟอสฟอรัสสูงเกินไปเป็นระยะเวลานาน จะทำให้ฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูง เกิดหินปูนเกาะตามหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงเป็นหลอดเลือดหัวใจ

ดื่มน้ำได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณ

  • พยายามดื่มน้ำตามปริมาณปัสสาวะที่ขับออกต่อวัน เพื่อให้ไตสามารถบริหารน้ำในร่างกายได้อย่างสมดุลขึ้น

ข้อมูลโดย : ศ.นพ.ณัฐชัย ศรีสวัสดิ์ 

ภาควิชาอายุรศาสตร์

ข้อมูล ณ วันที่ 17 พฤษภาคม 2566

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์