โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

กินคีโตให้เป็น ลดน้ำหนักได้ผล

การรับประทานคีโต  (Ketogenic Diet) คือ การเน้นรับประทานไขมันและเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณต่ำมาก เพื่อให้ร่างกายหันมาใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้ในร่างกาย เกิดการสร้างสารคีโตน (Ketone) เป็นวิธีหนึ่งในการควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาลในเลือด

เลือกอาหารอย่างไร เพื่อให้ปลอดภัยเมื่อรับประทานคีโต? 

  • ไขมันที่ดีจากพืช เช่น อะโวคาโด ถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน  น้ำมันงา 
  • ปลาที่มีไขมันมาก เช่น ปลาทะเล แซลมอน 
  • โปรตีนดีอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์ โยเกิร์ต ชีส
  • ควรรับประทานผักใบ เพื่อเพิ่มกากใยและป้องกันอาการท้องผูก

ข้อควรระวังในการรับประทานคีโต

  • จำกัดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น เบคอน เนย กะทิ น้ำมันมะพร้าว เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง 
  • เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง หรือการปรุงรสที่เติมน้ำตาล
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานคีโต เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้

เรื่อง : ผศ.(พิเศษ) พญ.พัชญา บุญชยาอนันต์
ฝ่ายอายุรศาสตร์ 
ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2566

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์