การรับประทานคีโต (Ketogenic Diet) คือ การเน้นรับประทานไขมันและเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณต่ำมาก เพื่อให้ร่างกายหันมาใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้ในร่างกาย เกิดการสร้างสารคีโตน (Ketone) เป็นวิธีหนึ่งในการควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาลในเลือด
เลือกอาหารอย่างไร เพื่อให้ปลอดภัยเมื่อรับประทานคีโต?
- ไขมันที่ดีจากพืช เช่น อะโวคาโด ถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา
- ปลาที่มีไขมันมาก เช่น ปลาทะเล แซลมอน
- โปรตีนดีอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์ โยเกิร์ต ชีส
- ควรรับประทานผักใบ เพื่อเพิ่มกากใยและป้องกันอาการท้องผูก
ข้อควรระวังในการรับประทานคีโต
- จำกัดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น เบคอน เนย กะทิ น้ำมันมะพร้าว เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
- เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง หรือการปรุงรสที่เติมน้ำตาล
- ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานคีโต เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้
เรื่อง : ผศ.(พิเศษ) พญ.พัชญา บุญชยาอนันต์
ฝ่ายอายุรศาสตร์
ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2566