ไขมัน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่ให้พลังงาน และใช้ในการดูดซึมวิตามิน A D E K
คนทั่วไปควรได้รับพลังงานจากไขมัน 20-30% ของพลังงานทั้งหมด การกินไขมันที่มากเกินไปอาจส่งผลเสีย เช่น เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
การเลือกรับประทานไขมันที่ถูกต้อง
- เลือกรับประทานไขมันดี หรือไขมันที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการดัดแปลงโครงสร้าง เช่น
- ปลาทะเล แซลมอน ปลาทู
- อะโวคาโด
- เมล็ดธัญพืช เช่น งา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง
- ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัท ถั่วลิสง
- น้ำมัน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว
- จำกัดปริมาณไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันจากสัตว์ ไขมันจากพืช (น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม) ไขมันเนย เป็นต้น ไม่เกิน 7% ของพลังงานรวม
- จำกัดไขมันทรานส์ (Trans Fat) เช่น มาการีน เนยขาว และอาหารอบกรอบ ไม่เกิน 1% ของพลังงานรวม
เคล็ดลับในการลดไขมันทรานส์
- ก่อนซื้ออาหาร ต้องอ่านฉลาก ควรเลือกอาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์
- หลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ด
- หลีกเลี่ยงขนมเบเกอรี่หรือขนมประเภททอด เช่น คุกกี้ พาย โดนัท มันฝรั่งแผ่นทอด ปาท่องโก๋
- หากรับประทานที่ร้าน ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด เพราะอาจทอดด้วยน้ำมันที่ใช้ซ้ำหลายครั้ง
ข้อมูลโดย : รศ.(พิเศษ) พญ.ปนัดดา ศรีจอมขวัญ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ ด้านเบาหวาน ฮอร์โมน และเมตะบอลิสม
ข้อมูล ณ วันที่ 13 กันยายน 2566