90% ของปัญหากลิ่นปาก มักมีสาเหตุมาจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียก่อกลิ่นในช่องปากที่สามารถผลิตสารที่เรียกว่า VSCs (Volatile sulfur compounds) ซึ่งเป็นก๊าซที่มีส่วนประกอบของกำมะถัน จำพวก ก๊าซไข่เน่า ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่อาจจะส่งผลต่อความมั่นใจในการเข้าสังคมได้
ปัจจัยภายในช่องปากที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ได้เเก่
• คราบจุลินทรีย์สะสมตามซอกฟัน ขอบเหงือก โคนลิ้นหรือกระพุ้งเเก้ม
• ฟันผุหรือวัสดุบูรณะฟันที่เสื่อมสภาพ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียก่อกลิ่น
• ภาวะเหงือกอักเสบหรือโรคปริทันต์อักเสบที่ไม่ได้รับการรักษา
• ภาวะน้ำลายน้อยที่เอื้อให้เชื้อเเบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่าย
• การติดเชื้ออื่นๆในช่องปาก
• การสูบบุหรี่ (สัมพันธ์กับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อกลิ่น)
• การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นเเรง จำพวกกระเทียม หัวหอม เครื่องเทศ
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกช่องปากอื่นๆ ที่สัมพันธ์กับกลิ่นปาก อันได้เเก่
• โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ
• โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน โรคตับ
• โรคเรื้อรังอื่น ๆ เช่น โรคไต โรคเบาหวาน โรคเลือด
เราสามารถป้องกันปัญหากลิ่นปากที่มีสาเหตุจากในช่องปากได้ง่ายๆ ด้วยการดูเเลอนามัยช่องปาก อาทิเช่น การเเปรงฟันที่ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟัน เเปรงลิ้น เเละกระพุ้งเเก้มเป็นประจำ การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นเเรง ดื่มน้ำให้เพียงพอ เเต่หากปัญหากลิ่นปากยังไม่หมดไป เเนะนำให้ไปพบทันตเเพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุเเละรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป
ข้อมูลโดย : ทพญ.สุขุมา มโนพัฒนาสุนทร
ฝ่ายทันตกรรม
ข้อมูล ณ วันที่ : 14 สิงหาคม 2567