ไขมันทรานส์ หรือ Tran fat กิดจากการดัดแปลงโครงสร้างของน้ำมันพืชหรือไขมันไม่อิ่มตัวด้วยกระบวนการ hydrogenation หรือ การเติมหมู่ไฮโดรเจน ทำให้น้ำมันพึชมีลักษณะคงตัวที่อุณหภูมิห้อง ทนความร้อนได้สูง ไม่เหม็นหืน
อันตรายจากไขมันทรานส์
- ไขมันดีในเลือด (HDL cholesterol) ต่ำลง
- ไขมันเลวในเลือด (LDL cholesterol) สูงขึ้น
- เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
- เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
- เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง
การเลี่ยงบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์ส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงกับภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองอันเป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้น ๆ ของประเทศ
ข้อมูล ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2561
ที่มา : อ.นพ.วิทวัส แนววงศ์