องค์กรการวิจัยโรคมะเร็งและ American Cancer Society ได้แนะนำการกินอาหารและกิจกรรมที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ดังนี้
1. กินอาหารที่มีไขมันและเกลือต่ำ
2. รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
3. จำกัดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
4. ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เป็นประจำทุกวัน
5. กินอาหารที่เป็นผักผลไม้อย่างน้อย 5 จานต่อวัน เพิ่มอาหาร จำพวกถั่วและธัญพืชในอาหารแต่ละมื้อ
6. ไม่ใช้ยาสูบในทุกรูปแบบ
7. เก็บรักษาและเตรียมอาหารอย่างปลอดภัย
ข้อมูล ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561
ที่มา : รศ.นพ.ชวลิต เลิศบุษยานุกูล