อินนูลิน (Inulin) คือ ใยอาหารละลายน้ำชนิดฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ หรือพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) พบมากในหัวหรือรากของพืช ผัก ผลไม้ และสมุนไพรบางชนิด เช่น หอมหัวใหญ่ ชิโครี กระเทียม กล้วยหอม ข้าวบาร์เลย์ และพบมากที่สุดในแก่นตะวัน (erusalem artichoke)
ประโยชน์ของอินนูลิน
- สร้างสมดุลของจุลินทรีย์ในลำใส้ได้ดีโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคอ้วน
- ทำให้ผู้ที่รับประทานรู้สึกอิ่มมากขึ้น
- ลดการอักเสบของร่างกาย
- ส่งผลให้มวลไขมันและน้ำหนักลดลงได้
- จากงานวิจัยโดยทีมคณะแพทยศาสตร์และคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ พบว่า การรับประทานอินนูลินที่สกัดจากแก่นตะวันด้วยวิธีพิเศษสามารถสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ได้ และไม่ส่งผลข้างเคียงใด ๆ ดังนั้นจึงสามารถพัฒนาเป็นอาหารเสริมสุขภาพสำหรับทุกช่วงวัยได้อย่างปลอดภัย
ข้อมูล ณ วันที่ 19 ตุลาคม 2564
ที่มา : ผศ.(พิเศษ) พญ.ชนนิกานต์ วิสูตรานุกูล