โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

รู้จักอาหารแลกเปลี่ยน ทางเลือก เพื่อสุขภาพดี

🗣 อาหารแลกเปลี่ยน แบ่งเป็น 6 หมวด โดยเป็นอาหารที่มีพลังงานและสารอาหารใกล้เคียงกันในแต่ละหมวด ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนชนิดอาหารที่รับประทาน เพื่อให้ได้รับพลังงานและสารอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย

หมวดนมคาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันKcalปริมาณ
นมไขมันเต็มส่วน12 g.8 g.8 g.150250 cc.
นมพร่องไขมัน12 g.8 g.5 g.120250 cc.
นมชาดมันเนย12 g.8 g.0 g.80250 cc.
หมวดข้าว-แป้งคาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันKcalปริมาณ
ข้าวสวย18 g.2 g.801 ทัพพี
ข้าวต้ม18 g.2 g.802 ทัพพี
ข้าวเหนียว18 g.2 g.801/2 ทัพพี
ขนมปัง18 g.2 g.801 แผ่น
หมวดผักคาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันKcalปริมาณ
ผักดิบ5 g.2 g.252 ทัพพี
ผักสุก5 g.2 g.251 ทัพพี
หมวดผลไม้คาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันKcalปริมาณ
กล้วยหอม15 g.601/2 ผล
ส้มเขียวหวาน15 g.602 ผล
ทุเรียน15 g.601 พูเล็ก
แอปเปิ้ล15 g.601 ผลเล็ก
แตงโม15 g.6010 ชิ้นคำ
หมวดgเนื้อสัตว์คาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันKcalปริมาณ
สันในไก่7 g.1 g.352 ช้อนข้าว
ปลา (เนื้อล้วน)7 g.1 g.351 ตัวเล็ก
อกไก่7 g.1 g.352 ช้อนข้าว
ไข่7 g.1 g.351 ตัวเล็ก
หมูยอ/ไส้กรอก7 g.1 g.352 ช้อนข้าว
หมวดไขมันคาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันKcalปริมาณ
ไขมันสัตว์ (น้ำมันหมู)5 g.451 ช้อนชา
เนย5 g.451 ช้อนชา
กะทิ5 g.451 ช้อนข้าว

ข้อมูล ณ วันที่ 17 กันยายน   
ที่มา : อ. พญ.พรจิรา ศุภราศี

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์