อาหารคีโต หรือ Ketogenic Diet คือ การหลีกเลี่ยงการกินแป้งและน้ำตาล โดยกินไขมันทดแทน พื่อใหร่งกายรู้สึกว่อดอาหาร จึงไปสลายไขมันที่สะสม อยู่ในร่างกาย ไงมันที่ถูกสลายไป เรียกว่า “คีโตน”
คุณสมบัติของอาหารคีโต
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ลดความดันโลหิตได้ในผู้เป็นเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใน 1 ปีแรก ส่วนหนึ่ง น่าจะเป็นผลจากน้ำหนักตัวที่ลดลงได้ในระยะแรก
- ลดระดับอินซูลิน
ผู้ที่กินอาหารคีโตได้
- ผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
- คนทั่วไปที่ต้องการลดน้ำหนัก
- ผู้ไม่มีโรคประจำตังที่ต้องระวัง เช่น โรคตับ โรคไต
ผู้ที่ไม่ควรกินอาหารคีโต
- ผู้เป็นเบาหวานที่กินยาลดระดับน้ำตาล เนื่องจากมีโอกาสกิดปัญหาระดับน้ำตาลต่ำได้มากขึ้น
- ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ต้องรับอินซูลิน (รวมถึงเด็กและวัยรุ่นที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1) เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความเป็นกรดจากสารคีโตนในเลือดมาก (Ketoacidosis) รวมถึงการเกิดภาวะน้ำตาลต่ำมากเกินไป
- ผู้ที่มีภาวะไตเสื่อมอาจต้องระวังการกินโปรตีนมากเกิน จากการกินอาหารคีโต ทำให้ไตเสื่อมมากขึ้นได้
ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ ก่อนพิจารณาการกินอาหารแบบคีโต เพื่อประเมินความเสี่ยงที่อาจกิดขึ้นได้
ข้อมูล ณ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562
ที่มา : รศ.พญ.ธนินี สหกิจรุ่งเรื่อง