Q: เนื้อสัตว์เร่งมะเร็งจริงหรือไม่?
A: เนื้อสัตว์ไม่ได้เร่งมะเร็ง แต่ควรลือกทานประเภทเนื้อขาว เช่น เนื้อไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก และไข่ เนื้อแดง คือ เนื้อจากสัตว์ใหญ่ เช่น หมู วัว แพะ แกะ ทานมากอาจเสี่ยง “มะเร็งลำไส้ใหญ่” แนะนำให้ทานไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เนื้อสัตว์รมควัน ลูกชิ้น เพิ่มความเสี่ยง “มะเร็งลำไส้ไหญ่”
เนื้อประเภทไหนเสี่ยงมากกว่ากัน
- เนื้อสัตว์แปรรูป
- เนื้อสัตว์ปิ้งย่าง
- เนื้อแดง
ข้อมูล ณ วันที่ 15 กันยายน 2561
ที่มา : รศ.นพ.ชวลิต เลิศบุษยานุกูล