โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Search
Close this search box.

Plant-based protein เทรนด์ใหม่ของสายสุขภาพ

  • Plant-based protein เป็นหนึ่งในอาหารกลุ่มโปรตีนทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดการรับประทานเนื้อสัตว์
  • ผลิตโดยใช้วัตถุดิบจากพืช ผัก ผลไม้ เห็ด ธัญพืชและถั่ว
  • พัฒนาลักษณะ รสชาติ กลิ่น และสีสันให้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ที่สุด

ข้อดี

มีจำนวนแคลอรีต่อกรัมน้อยกว่า Animal-based ปริมาณดูดซึมฟอสฟอรัสน้อยกว่าไขมันน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้ารับประทานในปริมาณมากจำนวนแคลอรีก็สูงได้เช่นกัน ต้องจำกัดปริมาณให้พอเหมาะ

ข้อระวัง

Plant-based บางชนิดมีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคใตควรอ่านฉลากทุกครั้ง

ข้อมูล ณ วันที่ 3 ธันวาคม 2564
ที่มา : อ. พญ.สมกัญญา ตั้งสง่า
ฝ่ายอายุธศาสตร์

ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์