คำแนะนำสำหรับนายจ้างหรือผู้รับผิดชอบ
- จัดเตรียมผู้ประสานงานเฝ้าระวังโรค ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่
- จัดเตรียมจุดล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
- ตรวจคัดกรองสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานทุกวัน
– หากมีอาการป่วย เช่น มีไข้สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส มีอาการไอ จาม น้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ให้งดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที
– หากพบผู้มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกมากกว่า 3 คน ให้แจ้งศูนย์บริการสารารณสุขในพื้นที่ทันที - คอยดูแลให้ผู้ปฏิบัติงานสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า
- นายจ้างต้องจัดสถานที่สำหรับให้ลูกจ้างแยกกันรับประทานอาหาร
- ดูแลทำความสะอาดสถานที่ทำงาน ที่พัก ห้องน้ำ อุปกรณ์ และของที่ใช้ร่วมกัน
- จัดที่พักไม่ให้แออัดและดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
- ควบคุมการเช็ดทำความสะอาดรถรับ-ส่งผู้ปฏิบัติงาน โดยเน้นบริเวณจุดสัมผัสร่วมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
- จัดเตรียมถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิดเพื่อทิ้งหน้ากากอนามัยหรือกระดาษทิชชู
คำแนะนำสำหรับผู้ปฏิบัติงาน
- สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าขณะปฏิบัติงาน
- ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ
- รับประทานอาหารปรุงสุก สะอาด ใช้ช้อนส้อมส่วนตัวในการรับประทานอาหาร
- ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น
- ควรแยกกันรับประทานอาหาร ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้องถอดหน้ากากอนามัย
- หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้แจ้งนายจ้าง และไปพบแพทย์ทันที
ที่มา : อ. ดร. พญ.วรรษมน จันทรเบญจกุล
ข้อมูล ณ วันที่ 29 พฤษภาคม 2564