- อาหารทอด
- เนื้อสัตว์ติดมัน
- อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ
- ผักดิบ ผักสด ที่ไม่ผ่านความร้อน และอาหารที่มี
- ถั่วต่าง ๆ ใยอาหารสูง
คำแนะนำ
- กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่างหลากหลายในปริมาณพอเหมาะ
- เคี้ยวอาหารให้ละเอียด เคี้ยวซ้า ๆ
- การนำผักสดไปผ่านความร้อนให้สุก จะทำให้ผักย่อยง่ายขึ้น
- ในผู้ที่ขาดเอนไชมย่อยน้ำตาลแลคโตส ควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีแลคโตสเป็นส่วนประกอบ
ข้อมูล ณ วันที่ 19 กรกฎาคม 2562
ที่มา : อ.นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช